Cách Chọn Và Sơ Chế Măng Khô Chuẩn Cho Nhiều Món Ăn Ngon Hơn

Măng khô phơi nắng ngon là măng có màu vàng nhạt tự nhiên, xuất hiện màu hổ phách phấn trắng và có độ bóng vừa phải, tránh mua loại màu vàng tươi đẹp như nghệ vì dễ bị đã ngâm phẩm màu. Măng còn lưu giữ mùi thơm hương đặc trưng, không có mùi khói, mùi SO2 bề thịt rộng dày, sờ tay vào có cảm giác khô cứng, dòn dễ bẻ.

Tính chất tự nhiên của Măng khô là luôn an toàn hơn măng sống vì trong quá trình luộc và phơi nắng măng sống để thành măng khô thì lượng cyanide trong măng sống dễ dàng bị hòa tan và loại bỏ trong nước luộc. Măng nứa sấy khô là một trong những loại thực phẩm được người tiêu dùng bình chọn là ngon nhất và là sản phẩm độc đáo của vùng đất Sơn La. Chúng ta cùng xem cách chọn và sơ chế măng khô chuẩn nhé:

Cách chọn măng khô ngon

Có nhiều cách để từ măng tươi thành măng khô nhưng để măng khô ngon và an toàn sức khỏe thì măng tươi sau khi hái về cần được luộc và phơi nắng to thì măng khô mới đẹp, thơm ngon và an toàn. Nếu măng sấy bằng nhiệt nhanh nhưng dễ bị ẩm mốc không để lâu được. Còn măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh, khi ngửi sẽ có mùi SO2 (mùi diêm sinh) rất đặc trưng. Ngoài ra, măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm, măng bở không ngon và không an toàn cho sức khỏe.

Cách chọn đúng măng khô phơi nắng:

Măng khô phơi nắng ngon là măng có màu vàng nhạt tự nhiên, xuất hiện màu hổ phách phấn trắng và có độ bóng vừa phải, tránh mua loại màu vàng tươi đẹp như nghệ vì dễ bị ngâm phẩm màu.

Măng còn lưu giữ mùi thơm hương đặc trưng, không có mùi khói, mùi SO2 bề thịt rộng dày, sờ tay vào có cảm giác khô cứng, dòn dễ bẻ.

Không chọn măng khô có sợi trắng như cước vì đó là măng già hoặc măng gốc cứng. Nên chọn loại đoạn măng ngắn còn ngọn vì đó là măng non.

Chỉ nên mua măng khô được đóng gói bảo quản cẩn thận có nhãn mác, địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thời hạn sử dụng rõ ràng hay không hoặc mua tại các cửa hàng quen, uy tín.

Bạn có thể mua măng tại: 

HTX NÔNG NGHIỆP TRUNG TÂM TÂN XUÂN 269

Địa chỉ: Bản Bướt, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Hotline: 0384 219 482

Cách sơ chế măng khô ngon giữ nguyên hương vị

Rất đơn giản để thực hiện các món ăn ngon từ măng khô bằng cách sơ chế sau:

Măng khô rửa sạch.

Ngâm măng khô đã rửa bằng nước vo gạo hoặc nước lạnh khoảng 5-7 giờ, sau đó vớ để ráo cho vào nồi luộc.

Luộc măng: cho măng vào nồi đổ nước vào cao hơn măng 3cm, khi nước sôi đun nhỏ lửa khoảng 15 phút sau đó vớt ra để ráo.

Khi măng nguội xé ra miếng vừa ăn và nấu các món theo ý thích của bạn.

Chúc các bạn ngon miệng.