CÁCH NẤU MĂNG KHÔ VỚI NGAN SIÊU NGON VÀ CỰC HẤP DẪN

Chúng ta vẫn thường biết đến món canh măng khô với vịt, món ăn này khá là phổ biến trong những ngày Đông lạnh giá, vậy còn món măng khô với ngan thì sao nhỉ?

Các bạn đã nghĩ đến hay chưa? Nếu chưa thì quả thực là rất đáng tiếc đấy bởi vì món canh ngan măng khô này còn ngon hơn cả canh măng khô vịt cơ.

*Nguyên liệu nấu măng khô với ngan:

- Ngan: 1 con khoảng 1kg

- Măng khô: 300 gram

- Nấm hương: 10 cái

- Hành tím: 3 củ

- Hành lá: vài nhánh

- Mùi tàu: 1 ít

- Gừng: 2 củ

- Các gia vị cần thiết khác: mắm, mì chính, muối, hạt tiêu, dầu ăn…

*Cách nấu măng khô với ngan:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Măng khô ngâm trước khi chế biến khoảng 2 – 3 ngày, mỗi ngày thay nước 2 lần, nên ngâm trong nước vo gạo sẽ sạch nhanh hơn. Sau khi ngâm xong thì cho vào nồi luộc sơ khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, xé sợi vừa ăn.

- Ngan chọn loại đã sơ chế sẵn, nên mua trong siêu thị vì như vậy sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

- Sau khi mua về, bạn chà xát và làm sạch ngan bằng một ít muối, rửa lại và chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp với một ít mắm, mì chính, hạt tiêu và gừng băm trong 45 phút.

- Nấm hương ngâm trong nước nóng cho nở ra, cắt phần chân nấm và thái làm đôi hoặc để nguyên tùy ý.

Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái mỏng.

Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi thái khúc.

Mùi tàu rửa sạch băm nhỏ.

Bước 2: Xào thịt ngan

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu nóng thì trút thịt ngan xuống đảo đều. Xào khoảng 10 phút thì múc ra đĩa.

- Rửa sạch chảo, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím. Khi hành tím ngả sang màu vàng, có mùi thơm thì cho măng, nấm hương xuống xào sơ qua khoảng 20 phút, nêm gia vị gồm: 1 thìa mắm, 1 thìa mì chính. Đảo đều và tắt bếp.

Bước 3: Tiến hành làm măng khô nấu với ngan

- Chuẩn bị một cái nồi, cho thịt ngan, măng, nấm hương vào, đổ nước ngập thịt và ninh trong khoảng thời gian là 1 giờ.

- Khi ninh, bạn nhớ để lửa nhỏ, canh chừng nước trong nồi thường xuyên vì nếu không, nước trong nồi có thể cạn mà bạn không biết. Khi nước hơi cạn, bạn có thể thêm nước xuống nhé.

- Sau khoảng thời gian ninh là 1 giờ, bạn mở vung ra, nêm lại gia vị xem đã vừa miệng ăn hay chưa để điều chỉnh cho hợp lí nhé! Rắc hành lá lên rồi đun sôi thêm 5 – 7 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày thành phẩm

Múc canh ra đĩa, rắc lên một chút rau mùi tàu băm nhỏ, ăn nóng với cơm rất ngon.

==============================

HTX NÔNG NGHIỆP TRUNG TÂM TÂN XUÂN 269

Địa chỉ: Bản Bướt, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Hotline: 0384 219 482

Email: bactam141@gmail.com

Facebook: Măng Nứa Tân Xuân

Website: http://mangnuatanxuan.vn/