MĂNG NỨA SẤY KHÔ TÂN XUÂN - THƠM NGON NỨC TIẾNG SƠN LA

    Sơn La – vùng đất mang vẻ đẹp hùng vĩ ban sơ của núi rừng Tây Bắc, của những thửa ruộng bậc thang, của những cao nguyên đẹp nên thơ trong sương sớm luôn biết cách níu giữ bước chân người. Không những thế, mảnh đất này còn được nhắc đến bởi rất nhiều món ăn ngon như măng khô. Bởi vậy, nên măng nứa sấy khô Tân Xuân của Hợp tác xã nông nghiệp trung tâm Tân Xuân 269 cũng chính là một món đặc sản nổi tiếng của địa phương này.

    Từ năm 2012, tại huyện Vân Hồ đã có đến hàng nghìn ha rừng tre tự nhiên, người dân ở đây thường thu hái măng tươi về sơ chế bán lại cho thương lái. Nhưng họ thường xuyên bị ép giá, có khi thu hái xong thương lái không đến lấy đành bỏ hết măng đi. Hơn nữa, việc thu hái măng của bà con rất vất vả vì măng mọc trong rừng sâu, đường đi trơn trượt rất nguy hiểm. Nhận thấy những khó khăn của bà con, và muốn tận dụng nguồn nguyên liệu quý của địa phương, chị Cao Thị Tâm đã đứng lên thành lập Hợp tác xã nông nghiệp trung tâm Tân Xuân 269 chuyên về sản xuất măng nứa sấy khô.

    Hợp tác xã của chị Tâm bắt đầu thu mua lại măng của bà con rồi chế biến thành măng khô. Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, hợp tác xã đã đầu tư xây dựng xưởng sản xuất, lò sấy hiện đại. Măng tươi sau khi được thu hái sẽ được rửa sạch bằng nước giếng khoan, đưa vào nồi luộc rồi được cắt miếng cho ra lạt phơi nắng. Những ngày không có nắng thì măng được cho vào lò sấy khoảng 6 giờ đồng hồ. Nếu trời nắng, hợp tác xã có thể giảm thời gian sấy và đem măng ra phơi giúp măng thơm ngon hơn, màu sắc cũng đẹp hơn

    Măng nứa sấy khô của Hợp tác xã nông nghiệp trung tâm Tân Xuân 269 sản xuất có điểm khác biệt đó là: măng có màu nâu vàng, thịt dày, đường vân tỉ mỉ, khi sờ vào măng rất khô, không có cảm giác ẩm tay. Măng non có mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được và đặc biệt được phơi cẩn thận nên không mốc. Măng sau khi phơi sẽ có màu vàng tự nhiên, trông rất bắt mắt và kích thích vị giác. Măng nứa sấy khô của HTX có hương thơm nồng nàn, dễ chịu và độ dai vừa phải rất dễ ăn. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm măng khô của HTX trước khi bày bán trên thị trường đều được kiểm tra chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt, cam kết không sử dụng các chất bảo quản, chất gây hại tới sức khỏe con người. Măng nứa sấy khô là một trong những loại thực phẩm được người tiêu dùng bình chọn là ngon nhất và là sản phẩm độc đáo của vùng đất Sơn La. Măng nứa sấy khô Tân Xuân có thể được dùng để chế biến các món ăn như xào, nấu canh, nấu miến bên mâm cỗ ngày Tết, ngày cưới... Ngoài ra, măng nứa sấy khô còn được dùng làm quà biếu, một món quà mang đậm nét văn hóa miền núi Tây Bắc.

    Sau khi sản phẩm măng nứa sấy khô Tân Xuân của Hợp tác xã nông nghiệp Tân Xuân 269 được đưa ra thị trường, đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ rất lớn của khách hàng trong tỉnh, cũng như ngoài tỉnh. Trong thời gian tới, Hợp tác xã nông nghiệp Tân Xuân 269 sẽ tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, thông qua việc triển khai các hoạt động trưng bày, quảng cáo, đưa các sản phẩm măng nứa sấy khô vào các hệ thống, siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn. Hợp tác xã muốn tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững, từ đó đưa sản phẩm măng nứa sấy khô Tân Xuân trở thành là một trong những đặc sản thơm ngon nức tiếng, được người tiêu dùng trong cả nước đón nhận, và tiến tới sẽ xuất khẩu ra nước ngoài.