MẬT ONG MAI SƠN - SƠN LA

Mật ong là đặc sản quý giá của Sơn La, được nhiều người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh tin dùng và ưa thích. Với kinh nghiệm hơn 50 năm gắn bó với nghề nuôi ong, hộ kinh doanh Hồ Văn Sâm tự hào là hộ tiêu biểu có đóng góp to lớn trong việc gây dựng nghề nuôi ong và phát triển thương hiệu “Mật ong Sơn La”. 

Năm 1965, tôi đã hăng hái xung phong lên Sơn La lập nghiệp khi vừa học xong lớp trung cấp nông lâm. Cái duyên với con ong bắt đầu từ đây khi tôi được tỉnh Sơn La phân công cho làm nhiệm vụ nghiên cứu nuôi ong. Trải qua một thời gian dài miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu về đàn ong, đến năm 1984, tôi được bổ nhiệm làm giám đốc Công ty Ong Sơn La. 

Càng nghiên cứu về ong, tôi càng nhận thấy những lợi ích kinh tế to lớn mà loài sinh vật này mang lại, vì thế tôi luôn trăn trở tìm cách để phát triển nghề nuôi ong của tỉnh nhà. Năm 1990, gia đình tôi bắt đầu nuôi ong. Đến nay, gia đình có từ 800 – 1000 đàn ong, mang lại thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng/năm, nhờ nuôi ong mà thu nhập khá ổn định, cuộc sống đầy đủ.

Sở dĩ mật ong Sơn La nổi tiếng trong và ngoài tỉnh là bởi nơi đây có thảm thực vật phong phú đa dạng từ cây cỏ lâm bì, thực bì đến hàng trăm ngàn ha rừng nguyên sinh, cây ăn quả, cây công nghiệp khác nhau. Nguồn nước, nguồn không khí trong sạch đã tạo môi trường lý tưởng cho quần thể đàn ong phát triển, thu về nhiều mặt phấn, sáp, sữa keo ong, nọc ong và nhộng ấu trùng ong. Hiện nay Sơn La có trên 1200 hộ dân sinh sống bằng nghệ nuôi ong, sản lượng hàng năm trung bình từ  2.000 – 2500 tấn, cho doanh thu hàng năm từ 200 – 220 tỷ đồng, trở thành nghề có thu nhập cao trong nông nghiệp, giúp bà con các dân tộc trong tỉnh thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Điểm nổi trội tại cơ sở Hồ Văn Sâm là thực hiện nghiêm túc quy trình kỹ thuật nuôi ong, khai thác sản phẩm mật ong thiên nhiên từ các nguồn hoa công nghệ sạch mật ong đạt chín vít nắp chất lượng cao. 

Để có thể tạo ra những giọt mật nguyên chất và ngon nhất, thùng ong phải đặt ở gần những vườn hoa trong suốt mùa hoa nở để ong hút mật. Trong mỗi vụ hoa, mật ong được thu hoạch và cất giữ cẩn thận, hoàn toàn là mật ong thiên nhiên từ các loài hoa. Mật ong Sơn La thường được khai thác thành 4 vụ ở các nguồn hoa khác nhau như mật hoa cỏ Lào khai thác từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau; mật ong hoa dẻ, hoa rừng từ tháng 2 đến tháng 5; mật ong hoa nhãn, hoa ban từ tháng 3 đến tháng 4. Mật ong hoa đơn kim khai thác từ tháng 8 đến tháng 10 và còn nhiều loại hoa cây rừng khác để ong hút mật... Thời gian khai thác mật tốt nhất là vào tháng 1, 2, 3 của quý I và đầu quý II, tại các huyện Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu, Sơn La. Trong đó các loại mật tiêu biểu, tạo nên sự khác biệt, độc đáo cho mật ong Sơn La có thể kể đến như mật cỏ Lào, mật hoa nhãn và mật hoa ban. Toàn bộ mật ong tại cơ sở đều do ong thợ tìm kiếm, chế biến mà thành, không hề có bất cứ sự can thiệp chủ quan nào của người nuôi ong đến đàn ong trong thời vụ khai thác. 

Trải qua 54 năm hoạt động nghiên cứu, trực tiếp đầu tư sản xuất chăn nuôi ong và khai thác chế biến, các sản phẩm mật ong Sơn La của hộ kinh doanh Hồ Văn Sâm chính là quà tặng của thiên nhiên cho sức khỏe cộng đồng, tạo nguồn hàng hóa xuất khẩu chất lượng cao, tăng thu nhập bền vững cho người dân nuôi ong tại Sơn La.

Với những đóng góp tích cực cho nghề nuôi ong tại tỉnh nhà, thương hiệu Mật ong Sơn La của hộ kinh doanh Hồ Văn Sâm đã giành được nhiều Huy chương Vàng, Cúp Vàng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2014, sản phẩm mật ong Sơn La được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận Nhãn hiệu tập thể, càng làm tăng thêm giá trị, uy tín của mật ong Sơn La đối với khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Để mua hàng, vui lòng liên hệ:

HỘ SẢN XUẤT, KINH DOANH HỒ VĂN SÂM

Địa chỉ: Số nhà 113, tổ 2, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, Tỉnh Sơn La.

Hotline: 0904002079

Email: hohaikieu.cvt@gmail.com

Fanpage: Mật ong Mai Sơn - Sơn La