TỎI PHÚ YÊN SƠN LA

TỎI PHÙ YÊN SƠN LA – VẸN TOÀN TỪ THIÊN NHIÊN

Tỏi Phù Yên - Sơn La là loại nông phẩm thuộc giống tỏi quý hiếm mà chỉ có duy nhất các xã Gia Phù, Tường Phù, Tường Thượng ở huyện Phù Yên, Tỉnh Sơn La ở miền núi Tây Bắc có thể trồng được. Trải qua mùa đông khắc nghiệt của vùng núi xa xôi, cùng với kĩ thuật chăm sóc truyền thống của người dân đã khiến tỏi nơi đây có chất lượng cao hơn hẳn các loại tỏi khác.

Tỏi Tường Phù, Phù Yên là loại nông sản không những có giá trị kinh tế cao mà còn là thứ đặc sản nổi tiếng của Phù Yên. Tỏi Phù Yên có đặc điểm nhánh to, có màu tím, bảo quản được lâu, vị thơm hơn so với tỏi trồng tại những vùng khác.

Ban đầu người trồng tỏi cũng không mặn mà lắm vì theo truyền thống, cứ thu hoạch xong vụ lúa mùa thì người dân mới trồng tỏi, năng suất thấp, không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mãi đến những năm 2006, người dân Phù Yên bắt đầu mở rộng diện tích trồng tỏi tại khắp các xã vì nhận thấy cây tỏi mang lại những giá trị kinh tế cao hơn trước do sản phẩm tỏi tại đây có vị cay nồng, thơm ngon hơn những vùng khác. Hơn nữa các giá trị về y học của cây tỏi cũng rất lớn, có thể hỗ trợ các bệnh về tim mạch, huyết áp, cảm cúm, mụn nhọt cùng nhiều bệnh khác do tính chất kháng khuẩn cơ bản mà tỏi đem lại. Ngoài ra còn có thể cải tạo đất canh tác trồng, mang lại năng xuất cao, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Năm 2016, Hội Nông dân xã Tường Phù đã liên kết với người dân khắp xã thành, mở rộng mô hình trồng tỏi, thâm canh trồng tỏi để xuất bán cho các nhà hàng, các chợ và người tiêu dùng, đem lại giá trị kinh tế lớn, được bà con tin tưởng và ủng hộ.

Thấy được xu thế phát triển của cây tỏi – loại cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cho người nông dân nơi đây, năm 2019, UBND xã Tường Phù đã ra quyết định thành lập Tổ hợp tác Sản xuất và kinh doanh Tỏi Phù Yên, đặt tại bản Bùa Thượng,  xã Tường Phù, huyện PhùYên, tỉnh Sơn La, do Bà Hà Thị Chưng làm Tổ trưởng.

Với 10 hộ gia đình thành viên cùng tổng diện tích gieo trồng trên 6ha, năng suất tỏi bình quân của THT đạt từ 6 - 8 tấn/ha củ khô, thu nhập mỗi hộ từ 30 triệu - 50 triệu/ha. Sản lượng củ thu hoạch được là khoảng 36 tấn/năm, giúp tạo việc làm cho 10 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4.000.000 – 5.000.000 đ/tháng.

Quy trình trồng, chăm sóc và sản xuất tỏi tại THT khắt khe ngay từ khâu chọn giống gieo trồng. Sau đó phải lựa những củ tỏi mới nhổ, củ chắc, không sâu, không thối rồi mang phơi khô, đảm bảo củ sạch, không bám bẩn, đem cất trữ tại gian an toàn, đảm bảo vệ sinh rồi cho vào túi lưới, đóng gói thành phẩm. Để đảm bảo chất lượng và đẹp mắt nhất, người làm phải bắt buộc nắm rõ quy trình sản xuất.

Nhờ sự chăm chút tỉ mẩn, kỹ lưỡng trong từng công đoạn đã làm nên chất lượng tỏi Phù Yên nổi danh cả nước. Tỏi trồng ở vùng này có hương vị thơm ngon khác biệt so với tỏi trồng tại những địa phương khác. Trong đó đặc biệt có tỏi cô đơn được dùng để chế biến thành sản phẩm Tỏi Đen, mang lại lợi nhuận kinh tế cao và được khách hàng khắp nơi tin dùng.

Tỏi đen Phù Yên là thành phẩm của quá trình lên men tỏi cô đơn trong thời gian khoảng 1 – 2 tháng với những điều kiện khắt khe về độ ẩm và nhiệt độ. Tỏi đen sau khi đã lên men sẽ được khử mùi nồng, khó chịu mà vẫn giữ được những hoạt chất tốt của tỏi. Bên cạnh đó, tỏi đen Phù Yên đặc biệt ngon hơn với vị cay, ngọt và dẻo gần giống hương vị của trái cây sấy khô.

Thương hiệu Tỏi Phù Yên đã và đang từng ngày ghi dấu ấn với người tiêu dùng, đặc biệt những người dùng thông thái thường tìm đến sản phẩm tỏi của Tổ hợp tác Sản xuất và Kinh doanh Tỏi Phù Yên thông qua chuỗi cửa hàng Nông sản an toàn trên toàn quốc. THT Tỏi Phù Yên luôn phấn đấu tăng sản lượng năm sau cao hơn năm trước 20% và quyết tâm xây dựng thương hiệu tỏi đặc trưng của Tổ hợp tác trở thành sản phẩm tỏi đạt tiêu chuẩn 3, 4, 5 sao OCOP, đưa sản phẩm vươn xa hơn nữa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Để mua hàng, vui lòng liên hệ: 

THT SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH TỎI PHÙ YÊN

Địa chỉ: Bản Bùa Thượng, xã Tường Phù, huyện Phù Yên tỉnh Sơn La

Hotline: 0385 248 022

Email: ubndxatuongphu@gmail.com

Fanpage: TỎI PHÙ YÊN